Home / Việc làm 24h / Có nên download mẫu cv xin việc để ứng tuyển vào vị trí nhân viên IT?

Có nên download mẫu cv xin việc để ứng tuyển vào vị trí nhân viên IT?

Bạn có biết điều quan trọng khi viết một CV cho việc làm IT là gì không? Trình độ chuyên môn hay kinh nghiệm hay kỹ năng công nghệ? Vậy làm thê nào để có thể làm nổi bật những điều này? Bạn nên download mẫu cv xin việc có sẵn hay tự tay thiết kế và tạo nên mẫu cv cho riêng mình? Chúng ta hãy tìm hiểu cách viết để định hình nên một mẫu CV công nghệ thông tin hoàn hảo.

Hướng dẫn cách viết CV cho ngành IT:

1. Bạn hãy khởi đầu bằng trình độ chuyên môn, bằng cấp:

Bạn có thể liệt kê hết những bằng cấp và giấy chứng nhận của bạn và thời gian mà bạn nhận được nó, các trường lớp, khóa học mà bạn đã từng theo học cho ngành này vì đây chỉ là bước tạo đà để cho bạn có tiền đề đi sâu vào những kinh nghiệm của bản thân mà thôi cho nên bạn không cần phải tập trung quá nhiều vào nó. 

download mẫu cv 1

2. Mô tả kỹ năng kỹ thuật:

Bạn chưa chắc đã có những kỹ năng hoàn hảo cho ngành này, không phải cứ bạn nộp CV là bạn đã có kỹ năng. Chính vì thế đây là một trong những phần quan trọng để bạn gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. 

Bạn nên sử dụng các trình bày dạng liệt kê để có thể  nêu ra được hết những kỹ năng mà bạn có, nếu có những kỹ năng đặc biệt thì càng tốt và đừng quên nhấn mạnh đâu là thế mạnh của bản thân bạn trong số những kỹ năng đó. 

3. Kinh nghiệm: 

Lời khuyên hữu ích là bạn nên sắp xếp những kinh nghiệm của mình theo thứ tự thời gian gần nhất với hiện tại và trở về sau. Bạn hoàn toàn có thể tạo một danh sách kinh nghiệm về lĩnh vực IT này trong đó thể hiện được tên công ty mà bạn từng làm việc, thời gian làm việc, vị trí của bạn tại công ty đó, nhiệm vụ và trách nhiệm của bạn khi ở vị trí đó và bạn không được quên rằng bạn cần phải nhấn mạnh những thành tựu của bản thân khi ở vai trò đó và bạn đã rút ra được những kinh nghiệm gì thông qua công việc đó.

download mẫu cv 2

Tất cả những thành tích mà bạn đã đạt được sẽ là một trong những lợi thế giúp bạn trở nên khác biệt so với những ứng viên khác vì thế mà bạn nên dành một chút thời gian cho phần này. Bạn có thể mô tả những dự án hoặc những kế hoạch mà bạn đã đề ra cùng với kết quả mà nó mang lại, đưa ra những dẫn chứng bằng những con số cụ thể để có thể tăng thêm sức thuyết phục đối với nhà tuyển dụng. 

>>> Ngoải ra nếu bạn đang muốn download mẫu cv tiếng anh thì cũng có thể truy cập ngay vào trang Timviec365.vn để có được những mẫu CV xin việc mà bạn đang tìm kiếm. 

4. Thông tin tham khảo: 

Bạn cần cung cấp thông tin liên lạc với những người quản lý cũ để nhà tuyển dụng có thể chủ động liên lạc với bạn để hỏi một số thông tin xác thực về những gì mà bạn cung cấp cho họ. Hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp thông tin một cách chính xác tuyệt đối và đầy đủ. 

Một số lời khuyên cho bạn khi viết CV ứng tuyển ngành IT:

CV giúp khơi dậy sự chú ý và chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng bởi mục đích của CV không hẳn là trực tiếp xin được vị trí như mong muốn. Khi ứng viên được gọi đến phỏng vấn chính là bạn đã thành công trong việc trình bày CV xin việc của mình. Nhiều bạn không biết cách viết CV xin việc nên đã không trình bày được hết các ưu và nhược điểm của mình tới nhà tuyển dụng, trên internet hiện nay có nhiều cách viết CV xin việc khác nhau, các bạn có thể tìm hiểu và tự tạo cho mình một CV xin việc hay nhất

Như vậy bạn đã hiểu rõ những khái niệm về CV là gì hay tại sao đi xin việc lại cần CV phải không nào? Lời khuyên dành cho các bạn đang có nhu cầu tìm việc hoặc chuẩn bị nộp CV tại một doanh nghiệp nào đó là trước tiên hãy quan tâm tìm hiểu đầy đủ thông tin về nhà tuyển dụng, và vị trí ứng tuyển. Vì như vậy chúng ta mới biết cách trình bày một CV xin việc theo đúng nhu cầu họ đề ra, giúp bạn sớm thành công trong việc tiếp cận gần hơn với công việc mong muốn.

- Bạn không nên tái sử dụng CV: 

Bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn với nhiều cách viết CV có cách trình bày gần tương tự như nhau, vì thế bạn có thể tải chúng về và chỉnh sửa một chút sao cho phù hợp với bạn hơn thôi. Tuy nhiên nếu bạn làm như thế thật thì nhà tuyển dụng có thể cảm thấy bạn là người thiếu chuyên nghiệp trong công việc và có thể họ đang coi bạn thiếu tôn trọng nhà tuyển dụng và công việc mà bạn đang mong muốn ứng tuyển. 

download mẫu cv 3

Một là bạn tự làm một bản CV hoàn chỉnh bằng chính khả năng của bản thân đồng thời nhờ vào những công cụ hỗ trợ như thiết kế đồ họa, photoshop,...

Hai là bạn download mẫu cv xin việc trên các trang web online: mẫu mã đa dạng, phong phú, thiết kế chuyên nghiệp và phù hợp với từng ngành. Có thể kể đến như CV Online 365 một website sử dụng ổn định, đơn giản sẽ giúp bạn tạo ra bản CV cực kỳ dễ dàng với vài thao tác.

Với cách này thì bạn có thể tiết kiệm được thời gian cho việc chuẩn bị về hình thức cho CV hơn, việc còn lại mà bạn cần làm đó là trau chuốt về nội dung mà thôi. 

- Hãy dành thời gian để chuẩn bị cho bản CV bằng sự khác biệt:

Điều khác biệt giúp CV của bạn nổi bật hơn đó có thể là tính cách của bản thân bạn, kinh nghiệm và những thành tựu bạn đã đạt được, kể cả là những điều mà bạn học hỏi được khi tham gia vào những buổi thảo luận nâng cao kỹ năng. Bạn không nên gò bó CV của mình bắt buộc phải tròn trĩnh trong một trang giấy để biến nó trở nên khô khan và cứng nhắc. Bạn nên thể hiện sự sáng tạo thông qua cách trình bày, hay cấu trúc sắp xếp CV để cho CV của bạn có điểm nhấn và có sự khác biệt. 

- Nếu có bất kỳ khoảng trống nào trong CV của mình mà bạn không thể điền thì bạn nên đưa ra một lời giải thích ngắn gọn lý do

- Điều quan trọng mà bạn cần phải ghi nhớ đó là nhà tuyển dụng luôn chỉ tập trung sự quan tâm vào kinh nghiệm và cách bạn thể hiện khi làm việc như thế nào mà thôi, những kỹ năng của bạn có thực sự phù hợp với những định hướng phát triển của công ty cho sự phát triển lâu dài sau này hay không.
Ngoài cách hướng dẫn viết CV cho dân IT, các bạn có thể tham khảo thêm một số bí kíp xin việc ngay cả khi chưa có kinh nghiệm như sau:

- Tạo dựng và cố gắng tận dụng các mối quan hệ:

Đây là một trong những lời khuyên hữu ích dành cho ai đang thực sự mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp. Trên thực tế chỉ có khoảng 20% các công việc được các công ty đăng tuyển để tìm ứng viên còn 80% còn lại là những vị trí tốt thường được ưu tiên cho công ty hoặc nhờ bạn bè giới thiệu.

download mẫu cv 4

Dù bạn là sinh viên mới ra trường hay người đã có nhiều kinh nghiệm đi làm thì càng có nhiều mối quan hệ sẽ càng là lợi thế cho bạn.  Lúc đó bạn sẽ càng biết được nhiều thông tin về việc làm hơn từ những người thân cận sẽ mang tới cho bạn. Hơn nữa một khi đã có mối quan hệ tốt với người khác, bạn sẽ được chính họ giới thiệu cho những vị trí việc làm ở những công ty tốt hơn.

Giờ đây việc tạo dựng một mối quan hệ là không có gì khó cả. Chỉ cần bạn ưa thích giao tiếp một chút, có kỹ năng trong việc hòa nhập với tập thể là bạn đã có thể gây dựng được những mối quan hệ tốt hơn rồi.

- Tận dụng tất cả những kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn đang có:

Khi nghĩ rằng bạn chưa có nhiều kinh nghiệm so với những đối thủ khác hoặc muốn làm một công việc trái ngành nhưng chưa có đủ kinh nghiệm chuyên môn thì sao? Bạn có từ bỏ cơ hội không?

Trước khi đó thì bạn cần phải đọc kỹ thông tin tuyển dụng xem công việc đó đang đòi hỏi những kỹ năng gì và khả năng cùng những kinh nghiệm thực tế của bạn có thể đáp ứng được công việc đó hay chưa. 

- Đừng nên bỏ qua những công việc đơn giản:

Bạn có ước mơ về công việc và muốn tạo dựng sự nghiệp là điều hoàn toàn đáng khen ngợi nhưng cũng đừng nên chỉ nhìn mãi về những công việc mà bạn cho là đáng mơ ước. Những công việc làm thêm, việc parttime như thu ngân, bưng bê, order,... cũng sẽ mang lại cho bạn rất nhiều trải nghiệm và kỹ năng. Những kỹ năng dù là đơn giản và nhỏ nhất nhưng theo thời gian nó sẽ không ngừng lớn mạnh nếu được tôi luyện hàng ngày.

- Hãy tạo cho mình một thương hiệu cá nhân online:

Việc tạo dựng thương hiệu cá nhân online sẽ dễ dàng hơn so với việc tạo dựng thương hiệu cá nhân offline. Hiện nay LinkedIn là một trong những công cụ hữu hiệu để bạn có thể tìm kiếm cơ hội cho bản thân và update thông tin với nhà tuyển dụng. Bạn chỉ cần tạo một tài khoản cá nhân, cập nhật thông tin và không ngừng làm nó phong phú và hãy kết nối thật nhiều. Như vậy so với những người chỉ có bản CV nhàm chán thì bạn lại có thêm 1 kênh online khác để nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm và tìm hiểu về bạn hơn rồi đó.

Ngoài ra hiện nay những mạng xã hội như facebook, instagram, zalo,... cũng tạo nên những nhóm và cộng đồng chuyên về tìm việc làm và tuyển dụng. Nhiều nhà tuyển dụng có thể ghé thăm facebook của ứng viên trước để tìm hiểu xem bạn là người như thế nào, tất nhiên nó không phải là điều phản ánh hoàn toàn về con người thật của bạn mà chỉ phần nào thôi. Chính vì thế bạn đừng quên update facebook của mình về những công việc đã làm hay những hoạt động mà bạn đã từng tham gia, để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

- Thể hiện sự đam mê của bạn với công việc:

Bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng bạn có đam mê và hoài bão trong công việc mà bạn đang mong muốn và khao khát nó hơn tất cả. Nếu bạn thực sự đam mê và có nhiệt huyết bạn có thể vượt qua bất kỳ ai ở ngoài kia. Vậy bạn nên thể hiện như thế nào? Bạn hãy cho nhà tuyển dụng biết được là bạn sẽ nỗ lực và cố gắng hết mình cho công việc và sẵn sàng làm mọi thứ trong khả năng và trách nhiệm để có thể đạt được vị trí đó. Như vậy dù kinh nghiệm còn ít nhưng bạn vẫn có cơ hội được cân nhắc ở lại. 

Khi nhà tuyển dụng nhận được hàng trăm lá đơn từ các ứng viên, họ khó có thể đọc kỹ từng đơn, hẹn từng người đến phỏng vấn. Bên cạnh thư xin việc thì CV cũng là vũ khí bí mật để bạn vượt lên đối thủ. Bạn phải biết chăm chút nó một cách cẩn thận nếu không muốn đơn xin việc của mình bị quẳng vào thùng rác.

Qua những phân tích trên đây bạn có thể download mẫu cv xin việc để nhanh chóng tạo cho mình mẫu cv hiệu quả và thuyết phục nhà tuyển dụng, bước vào vòng phỏng vấn một cách tự tin nhất. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và đạt được thành công trong cuộc sống.

>> Tham khảo thêm >>4 ý tưởng thực tế của việc làm nhân viên IT để khởi nghiệp